Nhà ở xã hội: Không hề dễ "xơi"

Thảo luận trong 'CĂN HỘ - CHUNG CƯ - NHÀ ĐẤT' bắt đầu bởi tranhamy, 5/6/15.

 1. tranhamy

  tranhamy Member

  Không chỉ khó khăn ở đầu ra mà trong quá trình triển khai nhà ở tầng lớp (NOXH) cũng gặp nhiều vấn đề nên dù chủ đầu tư nhận được nhiều ưu đãi khi dự xây dựng loại hình nhà này nhưng số dự án được triển khai vẫn chưa nhiều > Dự án nhà ở từng lớp HOT nhất Hà Nội - Chung Cư The Vesta, Phú Lãm, Hà Đông.
  Các doanh nghiệp dự xây dựng các dự án NOXH nhận được khá nhiều ưu đãi như: miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích xây dựng dự án NOXH, ứng dụng thuế suất ưu đãi thuế VAT theo quy định của luật pháp về thuế VAT là 5%, được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ…. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư vẫn chưa thắm thiết với việc triển khai các dự án này với nhiều nguyên do.

  tham gia buổi tọa đàm phát triển NOXH cho người thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội, Ông Nguyễn Tử Quảng, Phó TGĐ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) san sớt: Để thực hành một dự án NOXH vẫn phải thực hiện các quy trình như đối với các dự án nhà ở thương nghiệp. Dự án NOXH nhận được nhiều ưu đãi của Nhà nước để giảm giá thành, thành ra quá trình thực hiện phải khôn xiết chặt chịa, từ khâu thiết kế đến công tác giám định hồ sơ, xác định giá thành, giá bán và xét duyệt các đối tượng được mua nhà.

  Vấn đề nguồn vốn thực hành dự án NOXH cũng gặp không ít khó khăn khi phải đưa ra nhiều giải pháp, phương án để cắt giảm các tổn phí nhằm giảm giá bán. cho nên, các chủ đầu tư rất hạn chế khi tiếp cận và dùng nguồn vốn vay.

  nguồn cung NOXH
  Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nguồn cung NOXH trên địa bàn TP mới đáp ứng được khoảng 60 - 70% nhu cầu của người dân. Ảnh: Minh Thư
  Cũng theo ông Quảng, đối tượng mua nhà là những người có thu nhập thấp, khả năng tài chính hạn chế và được xét duyệt, trong khi đó, các căn hộ để bảo đảm điều kiện sinh hoạt của hộ gia đình và được đa số các hộ lựa chọn thường có diện tích từ 55 - 70m2 (có giá trong khoảng 700 triệu đến 950 triệu đồng). Đây là số tiền khá lớn nên việc huy động vốn trong quá trình thực hiện cũng không như trông đợi.

  Nhất là, việc phải dành 20% diện tích dự án để cho thuê theo quy định (với thời kì thuê tối thiểu 5 năm) dẫn đến việc huy động vốn cho phần diện tích này bị chậm, ảnh hưởng đến quá trình thu hồi, luân chuyển vốn của các chủ đầu tư.

  Một nguyên cớ khác khiến chủ đầu tư dự án NOXH “lừng khừng”, chậm triển khai dự án đó chính là vấn đề đầu ra sản phẩm ở những dự án xa trọng tâm. Ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc Ban quản lý dự án số 12 – Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và tỉnh thành (HUD), cho biết, dự án NOXH ở KĐTM Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 mặc dầu đã bồi thường giải tỏa mặt bằng xong, các thủ tục pháp lý đã hoàn thành và đã xây dựng xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính… nhưng số lượng người dân quan tâm để nộp đơn mua nhà tại dự án rất ít. Chính thành thử, chủ dự án rơi vào thế lưỡng nan, nếu không đầu tư thì chậm tiến độ so với kế hoạch mà thành thị đã duyệt, nhưng nếu xây xong nhà không bán được thì lại gây ra tồn đọng, lãng phí.

  Ông Nguyễn Chí Dũng, PGĐ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện ở Hà Nội dù lượng cung - cầu NOXH đang tăng lên nhưng nguồn cung NOXH tại các dự án trên địa bàn TP mới chỉ đáp ứng được khoảng 60 -70% tổng nhu cầu của người dân và còn tay chân vào từng năm, từng thời đoạn. Chính vì vậy, TP luôn khuyến khích, kêu gọi các nguồn lực tầng lớp dự đầu tư phát triển NOXH, song song dành nguồn lực (vốn từ ngân sách) thích đáng để phát triển NOXH cho thuê, đáp ứng được nhu cầu nhà ở trên địa bàn TP.

  Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, ngày 22/4 vừa qua, UBND TP. Hà Nội đã thành lập Đoàn rà liên ngành để tiến hành kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư dự án NOXH trong quá trình thực hiện dự án và quản lý, dùng NOXH trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, TP sẽ đôn đốc, chỉ dẫn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tuân thủ luật pháp. song song, sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm luật pháp nếu được phát hiện, nhằm giải quyết triệt để các trường hợp dự án chậm tiến độ trên địa bàn TP.
   
 2. nguyenlieumypham3

  nguyenlieumypham3 New Member

  Giờ mà chờ mua nhà ở xã hội thì khỏi đ
   
 3. dothinhadat.vn

  dothinhadat.vn New Member

Chia sẻ trang này