Apple iOS 9: thông minh hơn, nhanh hơn, pin tốt hơn

Thảo luận trong 'ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG - SMARTPHONE' bắt đầu bởi tg2095, 3/7/15.

 1. tg2095

  tg2095 Member

  Apple iOS 9: thông minh hơn, nhanh hơn, pin tốt hơn, đa nhiệm nhiều cửa sổ cho iPad

  [​IMG]
  Apple đã chính thức giới thiệu ios9 với rất nhiều cải tiến, nó trở nên nhanh và thông minh hơn so với trước kia. Phải đến mùa thu này các bạn mới có thể cài đặt iOS 9 trên điện thoại hay máy tính bảng của mình nhưng nếu là lập trình viên thì đã có thể cài ngay trong hôm nay hoặc đăng ký cài thử trên beta.apple.com để thử trong tháng 7. Nếu như iOS 7 là sự thay đổi lớn trong giao diện, iOS 8 kết nối mạnh hơn với máy tính Mac thì iOS 9 là bản cập nhật rất lớn về tính năng và hy vọng phần nào đó là hiệu năng & pin.

  Có 4 hạng mục chính mà iOS 9 muốn nhấn mạnh: Thông minh hơn, trải nghiệm iPad tốt hơn, các ứng dụng tích hợp tốt hơn và những thay đổi mang tính cơ bản

  Các ứng dụng tích hợp được cải tiến hoặc mới xuất hiện:

  [​IMG]

  News là ứng dụng đọc tin tức mới trên iOS 9, nó giống như một kiểu Instant Article của Facebook, tức các nhà xuất bản, các công ty báo chí sẽ dùng công cụ của Apple để tạo ra những bài viết, các nội dung chất lượng cao và hiển thị đẹp trên iPhone, iPad. Về mặt bản chất thì News là iBook của tin tức, nhưng nó thông minh hơn và tự chọn các bài viết, các thông tin mà News nghĩ bạn sẽ quan tâm. Trong trường hợp quan tâm đến thông tin nào mà không có thời gian, bạn cũng có thể lưu nó lại để đọc sau này.

  Không chỉ đến từ các công ty lớn mà người dùng cũng có khả năng tự xuất bản các bài viết hay nội dung blog cá nhân lên News. Apple không nói rõ về điều này nhưng có lẽ chỉ các trang blog lớn hoặc người dùng có sức ảnh hưởng cao mới được quyền làm điều này và phải được Apple cho phép.
  [​IMG][​IMG]
  Ứng dụng ghi chú (Notes) được cập nhật để mang nhiều tính năng hơn và nó cũng có một phần của to-do list, chứa các danh sách việc cần làm hay cần mua để chúng ta đánh dấu khi đã xong việc. Notes mới trên cả iOS và Mac OS trở nên mạnh mẽ hơn, cho phép tạo preview của các đường link khi bạn copy vào hoặc đính kèm hình ảnh, bản đồ đẹp hơn. Notes mới cũng cho phép người dùng vẽ thay vì chỉ gõ như ngày xưa, cho phép gọi camera ngay trực tiếp trong ứng dụng.

  [​IMG]
  Bản đồ của iOS 9 nhấn mạnh nhiều nhất là tính năng dẫn đường khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng, thế nhưng nó lại chưa hỗ trợ ở Việt Nam mà mới chỉ một số thành phố lớn của Mỹ. Ngoài ra, Apple cũng tận dụng những ưu thế về dữ liệu của họ để hiển thị luôn các địa điểm nhà hàng, khách sạn, chỗ giải trí, bác sĩ, các dịch vụ... xung quanh vị trí người dùng thông qua tính năng Nearby. Bạn có thể tạm hình dung nó như một kiểu Foursquare. Chưa rõ là Apple sử dụng dữ liệu của Foursquare, Yelp, một công ty nào đó hay tự làm.
  [​IMG]
  Apple Pay và Passbook được kết hợp làm một để trở thành Apple Wallet. Apple Wallet sẽ được xuất hiện ở Anh trong thời gian tới và hỗ trợ thêm thẻ Discovery. Apple Wallet không chỉ dùng để thanh toán mà nó còn chứa các thông tin khách hàng thân thiết, các thẻ giảm giá... mà Apple Passbook đang làm rất tốt.

  [​IMG]
  CarPlay mới hỗ trợ nhiều kích cỡ màn hình hơn, kể cả màn hình dọc hay vuông mà không bị cưỡng ép một tỷ lệ như trước nữa. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ đồng bộ không dây giữa xe hơi và điện thoại, không cần cắm cáp. Các nhà sản xuất xe cũng được mở rộng để cho phép cài ứng dụng của họ điều khiển xe.

  Đa nhiệm tốt hơn trên iPad:

  Tính năng rất được mong chờ là đa nhiệm nhiều cửa sổ đã xuất hiện trên iPad, nó bao gồm khá nhiều các tính năng con khác nhau. Cần lưu ý là không phải tính năng nào cũng xuất hiện đầy đủ trên các máy, ví dụ như Split View chỉ có trên iPad Air 2 mạnh nhất…
  [​IMG]
  Slide Over: ứng dụng phụ sẽ xuất hiện khi bạn vuốt từ cạnh bên, nó nằm đè lên giao diện của ứng dụng chính và khi nào không cần dùng nữa thì bạn vuốt ngược trở lại để tắt nó đi. Có vẻ như Apple đã rất thông minh khi kích cỡ của ứng dụng con này sẽ được thiết kế dựa trên kích cỡ của iPhone 6 hay iPhone 6 Plus, đồng nghĩa với lập trình viên sẽ chẳng phải làm gì nhiều. Theo Apple thì ứng dụng như Twitter chỉ cần bỏ ra “vài phút” để hỗ trợ tính năng này trên iOS 9.
  [​IMG]
  Split View: Đặt 2 cửa sổ ứng dụng độc lập sát nhau, giống AeroSnap của Windows hay đa nhiệm của một số máy điện thoại Samsung cho các bạn dễ hình dung. Điểm khác biệt của Split View là chúng ta có thể tương tác với cả 2 ứng dụng cùng lúc mà không bị giới hạn một trong hai như các nền tảng khác. Và bạn cũng có thể kéo qua lại để làm cho một cửa sổ lớn hơn và một cửa số nhỏ hơn. Tính năng này đòi iPad Air 2 để hoạt động
  [​IMG]
  Picture in Picture: Đang chơi game mà muốn xem video hay nhắn tin mà muốn xem tin tức thì các bạn có thể dùng tính năng hình trong hình. Chúng ta có thể đổi kích cỡ hình ảnh nhỏ hơn nhưng chưa rõ có thể làm mờ nó đi hay không.
  [​IMG]
  QuickType: Bàn phím trên iOS 9 bổ sung thêm các biểu tượng cắt, copy hay dán để bạn thao tác nhanh hơn, đồng thời cho phép dùng các tổ hợp phím kiểu cmd +x để cắt, cmd + v để dán… trên bất cứ bàn phím gắn ngoài nào. Đặc biệt nhất là tính năng chọn một đoạn văn bản hay di chuyển giữa các chữ bằng cách dùng 2 ngón tay vuốt bàn phím. Khi này, bàn phím sẽ mờ đi và hoạt động giống một trackpad, người dùng không cần phải vật lộn với màn hình bé tí để chuyển đổi giữa các chữ như ngày xưa.

  Thông minh hơn:
  [​IMG]
  Siri được cải tiến rất nhiều trên iOS 9, nó không chỉ chứa các thông tin online mà cả các thông tin offline. Bạn có thể hỏi Siri mở các bức ảnh chụp tháng 5 năm ngoái hay nó đã đọc được nội dung tốt hơn, không còn giống máy quá nhiều nữa. Ví dụ bạn đang soạn một email nhưng muốn đi đâu đó, nói với Siri rằng: “nhắc tao cái này tối nay nha” và Siri sẽ trả lời: “Ok, tao sẽ nhắc mày soạn tiếp email này tối nay”… Tất nhiên là bằng tiếng Anh, mình chỉ tạm dịch cho các bạn dễ hình dung thôi:D
  [​IMG]
  Giao diện tìm kiếm mới nhiều thông tin hơn cũng là một điểm mới trên iOS 9. Khi vuốt ngang từ trái sang phải, bạn sẽ gọi lên một giao diện tìm kiếm hoàn toàn mới (chưa rõ giao diện kéo từ trên xuống như iOS 7 và 8 có bị loại bỏ không). Giao diện này sẽ chưa thông tin danh bạ, thông tin ứng dụng mà nó nghĩ là bạn đang cần trong thời gian tới, đó có thể là một vài danh bạ có lịch hẹn, là những người bạn nói chuyện nhiều nhất, là những ứng dụng nó nghĩ chúng ta sắp mở (ví dụ như tin tức vào buổi sáng)… Trong hình bạn cũng thấy xuất hiện một số tin tức nổi bật và các địa điểm xung quanh.
  [​IMG]
  Ứng dụng tìm kiếm mới cũng đi sâu hơn vào từng ứng dụng bên thứ 3 thay vì chỉ các ứng dụng Apple như trước kia. Ví dụ bạn muốn tìm công thức làm bánh nào đó, gõ ra và công thức sẽ hiện lên mà bạn không cần phải gọi ứng dụng dạy làm bánh. Tất nhiên, khi này lập trình viên phải hỗ trợ. Bạn có thể gõ tìm kiếm kết quả trận đấu, giá chứng khóa hay tính toán đơn giản trên giao diện tìm kiếm này.
  [​IMG]
  iOS 9 cũng xuất hiện nhiều hành vi dựa trên hoạt động của người dùng, ví dụ khi bạn cắm tai nghe vào thì chương trình nhạc sẽ tự động chạy, hay kết nối Bluetooth với xe hơi, playlist nhạc đề cử sẽ xuất hiện. Kể cả khi soạn email, những người hay được gửi cùng nhau sẽ được đề cử chung.
  Trong trường hợp bạn có cuộc gọi từ một số nào đó không biết, iOS 9 sẽ quét toàn bộ email và cố đoán xem người đó đã từng liên hệ với bạn hay chưa. Hoặc khi có ai email xác nhận chuyến bay hay nhà hàng… lịch sẽ tự động được tạo. Tiện lợi nhất là lịch sẽ kiểm tra địa điểm, tình hình giao thông và cảnh báo người dùng khi nào nên di chuyển đến chỗ hẹn để không bị trễ (có lẽ chưa có ở Việt Nam).


  (Nguồn: tinhte.vn)
   
 2. Trần Văn Quân

  Trần Văn Quân New Member

  ios 9 bao giờ chính thức ra mắt bạn theo mình biết là chưa có mà
   
 3. d.luffy1992

  d.luffy1992 New Member

  nghe bảo ios 6 tiết kiệm pin. vậy ios 9 này có tiết kiệm hơn ios 6 không ạ bác?
   

Chia sẻ trang này